Tại sao nên sử dụng Thiết bị truyền động van khí nén?

March 13, 2023

tin tức mới nhất của công ty về Tại sao nên sử dụng Thiết bị truyền động van khí nén?

Bộ truyền động van, được sử dụng để vận hành van cho dịch vụ mở, đóng hoặc điều biến, có nhiều cấu hình và nguồn điện khác nhau.Hai trong số các loại dễ nhận biết nhất dựa trên các tiêu chí này là khí nén và thủy lực.Mỗi loại đều có mặt tích cực và tiêu cực tùy thuộc một phần vào ứng dụng cụ thể, yêu cầu về không gian, áp suất vận hành và tốc độ cần thiết để vận hành van an toàn.

Ngay cả trên một ứng dụng duy nhất, có thể có sự kết hợp của cả bộ truyền động van khí nén và thủy lực.Ở những nơi xa xôi, nơi không có khí nén và điện, thủy lực thường là sự lựa chọn.

Trong các nhà máy lọc dầu, nhà máy hóa chất và trạm nén khí đường ống, nơi có sẵn nguồn khí nén, các tính năng và khả năng của bộ truyền động khí nén thường ưu việt hơn.

Van truyền động khí nén

 

Bộ truyền động khí nénvan được thiết kế để vận hành một pít-tông trong một xi-lanh kín.Áp suất từ ​​nguồn không khí hoặc khí bên ngoài cung cấp năng lượng cho bộ truyền động, di chuyển xi lanh để mở hoặc đóng hoàn toàn van hoặc điều chỉnh một phần chuyển động đóng/mở của nó.

Tùy thuộc vào loại van, van truyền động khí nén có thể hoạt động theo hướng ngang 90 độ hoặc theo chuyển động lên và xuống tuyến tính.

Thiết bị truyền động thủy lực

Thiết bị truyền động thủy lựchoạt động tương tự như khí nén ngoại trừ môi trường năng lượng là chất lỏng không nén được, nếu bị rò rỉ, có thể gây ra những tác động nguy hiểm tiềm tàng.Cả bộ truyền động khí nén và thủy lực đều có thể được cấu hình bằng lò xo có thể nén kéo dài hoặc rút lại pít-tông hoặc thiết kế có đầu vào không khí hoặc chất lỏng ở hai bên của pít-tông cho phép vận hành tác động kép.

Một số ứng dụng của bộ truyền động van khí nén

Thiết bị truyền động van khí nén thường được sử dụng trong các nhà máy lọc dầu, nhà máy hóa chất, nhà máy điện, xử lý nước, cảng biển và khai thác mỏ.Chúng thường được làm từ các vật liệu như thép không gỉ, thép cacbon và nhôm.

Đối với các ngành công nghiệp có ống dẫn phân phối sản phẩm và đường ống phức tạp, bộ truyền động van khí nén bằng thép không gỉ được sử dụng để quản lý chất lỏng ăn mòn.

Dòng chảy và hướng chính xác của chất lỏng ăn mòn, chất lỏng nguy hiểm và hóa chất đòi hỏi phần cứng mạnh mẽ có khả năng hoạt động dưới tải trọng cao và nặng.Phần cứng cũng phải có khả năng duy trì chuyển động chính xác và hướng dòng chảy với mạng lưới đường ống phức tạp.Các hệ thống này yêu cầu sức mạnh của bộ truyền động van khí nén để hoạt động bình thường.Thiết bị truyền động khí nén cung cấp một loạt các lợi thế thương mại trên và ngoài thiết bị truyền động thủy lực.

Khí nén có những ưu điểm nhất định

Có nhiều lợi thế trong việc lựa chọn bộ truyền động khí nén so với cả thủy lực và điện khi tất cả các nguồn đều có sẵn:

  • Nguy cơ ô nhiễm từ nguồn điện của nó là tối thiểu.Điều đó cho phép thiết kế của nó được đơn giản hóa và nó được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi phải sạch sẽ – dược phẩm và thực phẩm và đồ uống là những ví dụ điển hình.
  • Thiết bị truyền động van khí nén thường yêu cầu bảo trì tối thiểu.
  • Bộ truyền động khí nén thường có thể được thiết kế nhỏ hơn, nhẹ hơn và phản ứng nhanh hơn vì khả năng nén khí có ít hoặc không có lực cản.Khi cần thêm sức mạnh hành trình, kích thước xi lanh có thể được mở rộng.
  • Chúng thường có thể được ưu tiên sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu đóng hoặc mở nhanh.
  • Thiết bị truyền động khí nén rất linh hoạt trong các ứng dụng và môi trường của chúng.Chúng thường có thể hoạt động ở dải nhiệt độ rộng, từ -40° F đến +250° F
  • Câu hỏi thường gặp về Thiết bị truyền động khí nén cho van
  • Các thành phần điều khiển khác nhau trong một hệ thống truyền động thủy lực là gì?

   Có ba thành phần điều khiển tạo nên một hệ thống truyền động thủy lực.Bao gồm các -

  • Đơn vị bơm thủy lực
  • Giá trị kiểm soát
  • Đơn vị quay hoặc quay
  • Các loại khác nhau của van khí nén là gì?

   Van khí nén có thể được phân thành 4 loại, bao gồm –

  • Van điều khiển hướng

  • van một chiều
  • Van điều khiển lưu lượng
  • van điều khiển áp suất
  • Tuổi thọ thông thường của bộ truyền động khí nén là gì?

   Trong hầu hết các trường hợp, bộ truyền động khí nén kéo dài trong ba năm.

   Các van của họ có sẵn cho phép điều chỉnh luồng không khí không?

   Có, trong trường hợp cần, bạn có thể mua các van tạo điều kiện cho luồng không khí có thể điều chỉnh được.Những van như vậy thường được trang bị để giúp điều chỉnh tốc độ, hướng và tiếng ồn của không khí.